Thứ Ba, Tháng Một 25

Thưa luật sư, tôi có nên lựa chọn công ty hợp danh để đăng ký kinh doanh hay không?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến CÔNG TY LUẬT TNHH LSX (LUẬT SƯ X). Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý: 

  1. Luật doanh nghiệp năm 2014

Luật sư tư vấn:

2.1. Đặc điểm của Công ty hợp danh:

Tư cách pháp nhân: Có

Chủ sở hữu: Có ít nhất hai thành viên hợp danh là cá nhân, có thể có thêm nhiều thành viên góp vốn.

Giới hạn chịu trách nhiệm

+ Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình;

+ Thành viên góp vốn chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp.

Quyền phát hành chứng khoán: Không được phát hành cổ phần

Chuyển quyền sở hữu: Thành viên hợp danh không có quyền chuyển nhượng vốn trừ khi được các thành viên hợp danh khác đồng ý.

 

2.2. Ưu điểm và nhược điểm của Công ty hợp danh để bạn có thể quyết định nên hay không nên việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp này:

* Ưu điểm:

Thứ nhất, bản chất của Công ty hợp danh là một doanh nghiệp mang tính đối nhân và với chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh sẽ dễ dàng tạo được sự tin cậy của các đối tác kinh doanh;

Thứ hai, Quyền quản lý công ty hợp danh chỉ thuộc về các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn không có quyền quản lí công ty;

Thứ ba, do cơ cấu tổ chức của công ty gọn nhẹ, việc thành lập công ty cũng khá đơn giản nên loại hình công ty này thích hợp với việc tổ chức các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Nhược điểm:

Thứ nhất, các thành viên hợp danh của công ty đều phải chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn đối với các khoản nợ của công ty. Do đó, các chủ nợ có quyền yêu cầu công ty hoặc bất kì thành viên hợp danh nào của công ty thanh toán.

Thứ hai, các thành viên hợp danh không chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng tài sản đã góp vào công ty, trong trường hợp tài sản của công ty không đủ để thực hiện các nghĩa vụ đối với chủ nợ, thì các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng chính tài sản riêng của mình. 

Thứ ba, phức tạp trong cơ cấu quản lý, vì thành viên trong công ty hợp danh bao gồm cả thành viên hợp danh và thành viên góp vốn có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau.

Thứ tư, không được phát hành các loại chứng khoán, do đó việc huy động vốn cũng hạn chế hơn.                                  

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự quan tâm!

Trân trọng cám ơn.

 

 

Share.

About Author