Thứ Ba, Tháng Một 25

Hệ thống MES là gì? Vai trò của hệ thống MES với doanh nghiệp sản xuất

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thực tế minh chứng: Việc ứng dụng phần mềm MES đã đem lại thành công cho nhiều doanh nghiệp sản xuất ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. 

Phần mềm MES hay phần mềm quản trị sản xuất MES (tiếng anh: Manufacturing Execution System) là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại khu vực nhà máy. Nhiệm vụ chính của phần mềm này là đảm bảo cho các hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả từ đó cải thiện sản lượng sản xuất. 

Trong thời đại của cuộc cách mạng lần thứ 4, MES có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Phần mềm này là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình nhà máy thông minh – một mô hình nhà máy trong tương lai.

Với vai trò kết nối và quản lý dữ liệu, phần mềm MES là cầu nối giữa hệ thống quản trị doanh nghiệp ở cấp quản lý (ERP) với các thông tin thu thập theo thời gian thực tại nhà máy. Tất cả tạo nên một hệ thống công nghệ quản lý hoàn hảo giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tầm quan trọng của phần mềm MES với các doanh nghiệp sản xuất

Tầm quan trọng của MES biểu hiện ở những lợi ích mà phần mềm mang lại cho doanh nghiệp sản xuất. Những lợi ích này tạo nên sự liên kết chặt chẽ trong khu vực nhà máy làm nền tảng để xây dựng nhà máy thông minh. Cụ thể, MES mang lại những lợi ích sau đây: 

  • Thu thập dữ liệu với độ chính xác tuyệt đối theo thời gian thực: Các hệ thống MES hiện đại được tích hợp với nền tảng internet vạn vật kết nối trong công nghiệp (IIoT) có khả năng tự động thu thập và cập nhật dữ liệu trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép giám sát chính xác tình trạng vận hành cũng như kiểm soát sản lượng và chất lượng của các line trong nhà máy.
  • Nâng cao năng lực sản xuất: Hệ thống MES hỗ trợ nhà quản lý và đánh giá chính xác năng lực sản xuất của từng phân xưởng. Đây chính là cơ sở chính xác nhất để nhà quản lý lên kế hoạch và phân luồng sản xuất sao cho hợp lý. 
  • Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị: Với các dữ liệu theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, MES có khả năng phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường. Từ đó, người quản lý nhà máy có thể nhanh chóng xử lý các sự cố hoặc đưa ra phương án sản xuất phù hợp.
  • Hỗ trợ kiểm soát chất lượng và cung cấp các công cụ đảm bảo chất lượng sản phẩm: Một tính năng đặc thù của phần mềm Hoạch định thực thi sản xuất là truy vết sản phẩm. Tính năng này sẽ giúp Doanh nghiệp xác định chính xác vị trí sản xuất gây ra tình trạng lỗi hỏng và từ đó giảm thiểu các sai sót không đáng có sau này. Do vậy, phần mềm MES được đánh giá là có tác dụng kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm.
  • Cải thiện tốc độ giao hàng: Sở hữu giải pháp MES, nhà máy được trang bị khả năng cân đối năng lực với kế hoạch sản xuất. Từ đó, nhà máy chủ động trong việc nhận đơn hàng và tiến hành sản xuất, sau đó trả đơn hàng nhanh chóng và tăng mức hài lòng từ phía khách hàng. 
  • Tối ưu lượng tồn kho và giảm chi phí lưu kho: MES giúp giảm lượng tồn kho bằng cách tối ưu hóa sản xuất theo “quy trình kéo” – xác định số lượng sản phẩm cần phải sản xuất theo đơn đặt hàng, từ đó mới tính đến thời gian mua nguyên vật liệu, thời gian sản xuất,… để đảm bảo thời gian và chi phí lưu kho là thấp nhất. Ngoài ra, việc kiểm soát hàng hóa trong kho bằng mã QR Code hoặc Barcode cũng giúp giảm thiểu các sai sót, lãng phí trong hoạt động quản trị kho.

Để biết thêm thông tin về phần mềm MES và giải pháp 3S MES của ITG cũng như hướng triển khai thực tế vào đặc thù doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 092.6886.855 để được trợ giúp.

Share.

About Author