Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3

Địa Ốc Long Phát: Thị trường BĐS đang dịch chuyển về các tỉnh vùng lân cận đầy tiềm năng

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hầu hết nguồn cung bất động sản quý 3 đều tập trung tại thị trường tỉnh. Điều này giúp cho nguồn cung nhà đất vùng ven sôi động trong khi thị trường TP.HCM dự báo sẽ rơi vào ảm đạm trong các tháng tới đây.

TP.HCM khan hiếm dự án mới

Trong kế hoạch phát triển 2020, nhiều ông lớn cho biết sẽ không có dự án triển khai tại TP.HCM. Do đó, thị trường đang trong tình trạng thiếu cung trầm trọng. Cụ thể, trong quý 2/2020, nguồn cung trên thị trường vẫn không mấy khả quan. Theo số liệu từ HoREA, trong 6 tháng đầu năm số dự án triển khai giảm khoảng 63% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tục dự án bị chậm khiến thị trường không xuất hiện dự án mới.

Theo Địa Ốc Long Phát cho biết, một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung trên thị trường giảm sút là do thủ tục dự án bị chậm. Dự án bị gián đoạn, gần như không có dự án mới nào được ra mắt thị trường, nên phần lớn các dự án mở bán trong năm 2020 đã triển khai từ năm 2019. Nếu dựa trên số lượng các dự án đang xin cấp phép triển khai thì nguồn cung căn hộ thương mại dự kiến trong năm 2020 tại TP.HCM có thể tăng thêm 30.000-45.000 căn, riêng quý 3 dự kiến có ít nhất khoảng 5.000-7.000 căn hộ chào bán. Tuy nhiên thực tế, sản phẩm có thể thực sự tung ra thị trường còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ phê duyệt xây dựng.

Mở rộng thị trường về tỉnh lẻ

Trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn ở TP.HCM như: Dia Oc Long Phat, LDG Group, Novaland, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Phú Long… đều đang lên kế hoạch triển khai dòng sản phẩm mới trong quý 3/2020. Hầu hết các dự án này đều tập trung ở các tỉnh lân cận.

Tại Bình Dương – một trong những tỉnh thành phát triển mạnh mẽ, đang được hai doanh nghiệp là Đất Xanh và Phú Đông nhắm tới để xây dựng dự án căn hộ cao cấp. Hiện tại, tập đoàn Đất Xanh đang có kế hoạch triển khai một dự án chung cư cao tầng tại thị xã Dĩ An với quy mô 500 căn hộ, dự kiến triển khai vào giữa quý 3.

Cũng ở Dĩ An, Phú Đông Group cho biết doanh nghiệp này đã chuẩn bị xong quỹ đất để phát triển dự án chung cư cao cấp với quy mô lớn trong quý 3. Trong khi đó, Him Lam Land có kế hoạch triển khai một dự án chung cư cao cấp với quy mô khoảng 6.000 căn hộ tại TP. Biên Hòa vào tháng 6 tới đây.

Ngoài Bình Dương, Long An cũng là điểm đến mới của các nhà phát triển dự án, và chủ yếu tập trung vào dòng sản phẩm đất nền/nhà phố với giá tầm trung. Theo phân tích của các chuyên gia Long Phát, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp bỏ Sài Gòn đổ xô về các tỉnh là để đa dạng hóa sản phẩm và nguồn khách hàng hơn.

Mặt bằng giá đất ở TP.HCM hiện nay đang tăng cao, trong khi quỹ đất sạch lại khá khan hiếm nên việc các nhà đầu tư chuyển hưởng sang các tỉnh lân cận là điều dễ hiểu. Ngoài ra, giá sơ cấp bất động sản TP.HCM ngày càng cao trong khi tỷ suất sinh lợi từ việc cho thuê và rao bán thứ cấp lại giảm. Điều này khiến không chỉ giới đầu tư mà cả người mua thực cũng bắt buộc phải thay đổi hướng đi về kế hoạch kinh doanh.

Share.

About Author