Thứ Sáu, Tháng Năm 20

Làm điều này sớm hơn để không còn lo sợ Ung thư phụ khoa

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ngồi bên hành lang bệnh viện, khuôn mặt thất thần khi cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay với kết quả ung thư cổ tử cung, chị N.T.L (46 tuổi, Hải Dương) không giấu nổi sự đau đớn.

Vốn làm nông nghiệp nên rất hiếm khi chị đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mà hàng ngày chỉ biết đến những công việc đồng áng, chăm sóc con cái và gia đình. Ở độ tuổi 45 chị vẫn thấy sức khỏe của mình không có gì bất thường, ít khi ốm đau. Các đây 2 năm, chị thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh kéo dài bất thường và có dịch âm đạo bất thường, đau vùng chậu… Nhưng vì chủ quan nghĩ không có vấn đề gì nghiêm trọng, lại bận mải với công việc nhà cửa, đồng áng lại nghĩ tiếc tiền đi khám nên chị cứ khất lần mãi. Đến gần đây khi những cơn đau xuất hiện nhiều hơn chị mới đi khám.

Tầm soát ung thư vú sớm làm tăng cơ hội điều trị và giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh

Kết quả thăm khám bác sĩ cho biết chị bị ung thư cổ tử cung và ở giai đoạn cuối cần được tiếp nhận điều trị sớm. Giọt nước mắt đau thương và tuyệt vọng lăn dài trên khuôn mặt lam lũ của người phụ nữ ấy đã khiến không ít người có mặt hôm đó không khỏi nhói lòng. Có lẽ trong khoảnh khắc ấy chị đã biết những điều khủng khiếp mà mình và gia đình sẽ phải đối mặt.

Chị N.T.L chỉ là một trong hàng chục bệnh nhân khi đến khám tại bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và phát hiện mình bị ung thư khi đã ở giai đoạn muộn. Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, người đã có hơn 30 năm trong ngành sản phụ khoa chia sẻ: “Thời gian công tác tại khoa sản, tôi đã chứng kiến sự đau khổ của không biết bao nhiêu chị em khi được chẩn đoán ung thư. Gần đây nhất có một bệnh nhân nữ chỉ mới chỉ ngoài 30 tuổi một chút, phát hiện ung thư vú khi khối u đã lớn. Cô ấy đi một mình, nhận kết quả mà như người mất hồn, một lúc thì òa khóc rất lâu, khiến tôi dù đã chứng kiến khá nhiều hoàn cảnh nhưng cũng không khỏi đau đớn. Cô ấy còn quá trẻ, còn nhiều hoài bão, ước mơ dang dở và cả đứa con thơ dại mới được hơn 1 tuổi. Giá như cô ấy đi khám sớm hơn thì bệnh đã không nặng như vậy và có thể điều trị tốt hơn…”

Mỗi phụ nữ cần nhận biết dấu hiệu sớm và khám sàng lọc ung thư định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn

Thực tế, đã có rất nhiều chị em gặp tình trạng tương tự như chị N.T.L khi chủ quan không thăm khám định kỳ, khám tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối và phải đối mặt nguy cơ tử vong khi phát hiện bệnh muộn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, chị N.T.L sẽ có nhiều lựa chọn điều trị, cơ hội sống cao hơn nếu như khối u chưa di căn. Tương tự như trường hợp cô gái ngoài 30 tuổi bị ung thư vú không cần tốn nhiều tiền điều trị, không phải cắt bỏ ngực, cũng như không nguy hiểm đến mạng sống. Chỉ vì chủ quan, tiếc tiền, không đi khám sớm nên hầu hết các trường hợp đến khám đều đã muộn.

Ung thư phụ khoa ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư thì thường không có hay có ít các triệu chứng đặc hiệu. Dấu hiệu ung thư phụ khoa chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận.

Do vậy, có triệu chứng mới đi khám không phải là cách tốt nhất để điều trị hiệu quả. Tất cả những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đã sinh con nên tầm soát ung thư định kỳ trước khi có bất kỳ triệu chứng nào, nhờ đó bệnh có thể phát hiện rất sớm và chữa khỏi hoàn toàn.

Nhằm khuyến khích chị em phụ nữ tầm soát ung thư, bảo vệ sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã xây dựng và triển khai dịch vụ tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung cùng danh mục khám chi tiết, rõ ràng. Với mong muốn chia sẻ gánh nặng về kinh tế cho chị em phụ nữ có nhu cầu khám và tầm soát ung thư, bệnh viện thực hiện ưu đãi giảm 20% tất cả các dịch vụ tầm soát cho chị em trong tháng 3.

Để biết thông tin chi tiết các dịch vụ tầm soát ung thư phụ khoa, xem  tại đây hoặc gọi đến tổng đài 1900 59 98 58

Share.

About Author