Thứ Ba, Tháng Một 25

Sinh con thuận tự nhiên: Người ta cho thông tin nhưng chúng ta mới là người chọn nhận hoặc không để bảo vệ con yêu

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mấy ngày gần đây, dân tình được phen xôn xao khi xuất hiện sự việc khá đau lòng xoay quanh câu chuyện thai phụ tự ý sinh con tại nhà, và kết cục là hai mẹ con đã không thể vượt cạn thành công. Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xác định thực hư cũng như danh tính nạn nhân nếu có.

Khắp trên các trang MXH, mọi người đồng loạt xót thương cho số phận của hai mẹ con, đồng thời cũng bày tỏ niềm bức xúc vì nghe phong thanh rằng thai phụ kể trên đã học theo phương pháp sinh thuận tự nhiên nên mới dẫn đến kết cục đau lòng.

Qua đây cũng gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về việc nhận thức của các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng những thiên thần bé nhỏ. Quả thật việc làm mẹ là thiên chức của phụ nữ, nhưng như thế không có nghĩa là bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể tự nhiên trở thành một người mẹ tốt ngay từ đầu. 

Không phải bất cứ người phụ nữ nào ngay từ khi mang thai đã có thể sẵn sàng để trở thành một người mẹ. Mà đó là cả một quá trình tìm tòi, học hỏi và chắt lọc thông tin để bảo vệ cho con yêu của mình. Việc chuẩn bị đón con yêu chào đời không chỉ là sự chuẩn bị vững vàng về nền tảng kinh tế, sức khỏe, mà còn cả nền tảng về kiến thức sinh sản, về sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

“Gái chửa cửa mả”, vì thế nên các bà mẹ luôn được khuyến cáo tìm hiểu kỹ thông tin trước khi áp dụng cho bản thân và đứa con trong bụng mình. (Ảnh minh hoạ)

Trong xã hội hiện nay, chúng ta có vô vàn cách để tiếp cận thông tin. Chúng ta có thể ngồi tại chỗ và thông qua mạng lưới Internet để đọc về những câu chuyện cách mình hàng nghìn kilomet. Chúng ta dễ dàng tiếp cận để biết được rằng những bà mẹ trên thế giới có những cách dưỡng thai, sinh nở hoặc nuôi nấng con trẻ như thế nào…

Tuy nhiên, bất cứ vấn đề nào cũng tồn tại hai mặt của nó: tích cực và tiêu cực. Bất cứ phương pháp nào cũng sẽ tồn tại cả ưu và nhược điểm. Đồng thời, bất cứ phương pháp nào cũng sẽ chỉ phù hợp với một số người, trong một số hoàn cảnh hoặc điều kiện phù hợp.

Chẳng hạn, đối với phương pháp sinh thuận tự nhiên mà chúng ta vẫn đang hoang mang và gây xôn xao dư luận trong nhiều ngày gần đây. Đó là một phương pháp sinh nở không can thiệp y tế đã manh nha xuất hiện tại phương Tây từ những năm 1970. 

Hình ảnh những bà mẹ sinh con tại nhà, trong bể bơi, trong bồn tắm, dưới sự chứng kiến của người thân đã xuất hiện khá nhiều. Nhưng trong những ca sinh nở tại nhà của các bà mẹ này vẫn có sự xuất hiện của đội ngũ y bác sĩ hoặc bà đỡ có chuyên môn về sinh sản. Để đề phòng khi có chút bất trắc nào xảy ra, mọi người vẫn có thể làm chủ được tình thế và đảm bảo sự an toàn cho cả người mẹ cùng đứa trẻ.

Tại các nước phương Tây, việc mẹ sinh con tại nhà không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, họ luôn có đội ngũ y bác sĩ hoặc bà đỡ có chuyên môn để hỗ trợ. (Ảnh minh hoạ)

Như vậy có nghĩa là dù sinh nở thuận tự nhiên hay không thuận tự nhiên (đẻ mổ), thai phụ vẫn cần tới sự theo dõi, giám sát và giúp đỡ của những người có chuyên môn về lĩnh vực sinh sản. Chẳng thế mà ông cha ta từ xưa đã nói “gái chửa cửa mả”, việc người phụ nữ mang trong mình sự sống của một sinh linh bé nhỏ vừa là niềm vui mừng, lại vừa là niềm bất an lo lắng của mọi người trong gia đình.

Một người nhưng lại mang trong mình tới hai sinh mạng, hỏi sao không lo lắng, hỏi sao không bất an? Vì chỉ có chút trục trặc nhỏ tác động tới người mẹ thôi cũng có thể dễ dàng ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi trong bụng. Và cũng vì thế, người ta vẫn dành những sự ưu tiên hết mức cho các mẹ bầu, cũng như khuyên răn hết lời tới các mẹ bầu hãy vì đứa trẻ trong bụng mà cố gắng giữ gìn sức khoẻ thật khỏe mạnh, luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, ăn tốt, ngủ tốt.

Quay lại về vấn đề sinh con thuận tự nhiên, những người thông thái sẽ biết rằng không ai có thể bảo vệ đứa con tốt hơn chính bản thân người mẹ. Và giữa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lời khuyên nên sinh con thế này hay thế khác, chỉ có chính bản thân chúng ta mới là người tự đưa ra sự lựa chọn.

Không phải ai nói gì cũng hay, và không phải ai nói gì cũng đúng. Nếu cứ nghe hết lời khuyên này cho tới lời khuyên nọ há chẳng phải chúng ta tự vác cày ra ngồi giữa đường đục đẽo hay sao?

Vì mẹ luôn mong muốn điều tốt nhất cho con, nên hãy thật sự tỉnh táo trước nhiều luồng thông tin khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Không riêng gì câu chuyện thương tâm này, mà chuyện thường tình cũng vô vàn những câu chuyện như vậy. Những câu chuyện mà ở đó người mẹ phải thật sự minh mẫn để đưa ra quyết định cho cả hai mẹ con.

Đơn cử như chúng ta thấy mọi người ai cũng khuyên nên sinh thường để tốt cho cả mẹ và con, nhưng khi bác sĩ thăm khám báo cạn ối và chỉ định sinh mổ, chắc chắn việc nên làm là tuân theo lời của bác sĩ. Chẳng lẽ trong trường hợp đó vẫn còn cố chấp nghe theo lời khuyên “sinh thường sẽ tốt hơn” hay sao?

Cuối cùng thì sinh mệnh và sức khỏe của con vẫn luôn nằm trong sự quyết định của mẹ. Và không một người mẹ nào muốn xảy ra những sai phạm đáng tiếc để ảnh hưởng tới con yêu của mình cả. Do vậy, trước những luồng thông tin chưa hiểu rõ, chưa xác thực, hoặc còn mơ hồ và hoài nghi, thì việc chúng ta nên làm không phải là lên án hay bài xích chúng, mà chính là tỉnh táo và minh mẫn để quyết định nhận hay không nhận về luồng thông tin đó.

Share.

About Author