Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3

Phàn nàn bữa cơm cữ mẹ chồng nấu vỏn vẹn vài lát thịt rim lõng bõng nước, nàng dâu trẻ bị mắng tơi bời

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sinh con xong, người mẹ nào cũng yếu đuối mong manh cả về thể chất lẫn tinh thần, nên có lẽ luôn cần có người bên cạnh chăm sóc, sẻ chia. Hầu như ai cũng muốn được về ngoại ở cữ, vì không đâu bằng nhà mình, được bố mẹ giúp đỡ yêu thương hết lòng, cơm nước giặt giũ trông con hộ, lại còn được tâm sự thoải mái tinh thần.

Tuy nhiên, không phải cứ ước muốn thì sẽ thành sự thật, bởi rất nhiều câu chuyện buồn từng được các mẹ bỉm chia sẻ khi phải ở cữ ở nhà chồng. Chẳng thể phủ nhận, có những cô vợ ở nhà chồng thời hậu sinh non nớt được chăm bẵm yêu thương hơn cả thời bầu bí, có những mẹ chồng chăm con từng bữa ăn, miếng nước, hỗ trợ hết lòng để sản phụ tập trung chăm con, tinh thần thoải mái.

Nhưng cũng có nhưng bà đẻ ở cữ trong muôn trùng căng thẳng. Sống chung với mẹ chồng chưa là gì so với quãng thời gian nghỉ đẻ, được mẹ chồng “chăm lo” bằng những bữa cơm qua loa, rau mặn cá khô, buồn đến nẫu ruột như bát cơm dưới đây.

Bữa cơm cữ khiến chị em tranh cãi ồn ào.

Chỉ vỏn vẹn một chút cơm trắng với vài lát thịt nạc mỏng rim lên, lõng bõng nước, chẳng có rau củ hay hoa quả gì, có lẽ bữa ăn cữ thế này nhiều người đã từng thấy, thậm chí nuốt nước mắt chan cơm nếm cả rồi. Có lẽ nàng dâu trẻ ấy đã hy vọng rằng sinh con xong sẽ được ăn nhiều món ngon cho lại sức, đến khi mở cặp lồng ra thì thất vọng biết bao. Cực chẳng đã, cô mới đành lên mạng tìm kiếm sự cảm thông.

Tuy nhiên, trái ngược với mong đợi, nàng dâu trẻ lại bị hội chị em lên tiếng mỉa mai rằng có ăn là tốt rồi, chuyện bé bằng con kiến cũng than thở linh tinh. “Mẹ chồng chăm cho là sướng rồi đấy, đầy con dâu phải tự bỏ tiền túi ra mua đồ để ăn cơ”; “Ui giời ơi đẻ con xong vợ chồng mình tự trông nhau trong viện, mẹ chồng mình chẳng ngó ngàng tí gì”; “Muốn cơm bưng nước rót tận miệng thì về nhà mẹ đẻ nấu cho”…

Cận cảnh cặp lồng cơm bà đẻ bị chị em gạch đá vì chẳng đáng để than vãn.

Có lẽ bữa cơm thịt ở trên chưa đến mức thảm hại để phải đem lên MXH nói xấu mẹ chồng, nên chị em phản ứng cũng không sai. Tuy nhiên, xét cho cùng, thử đặt mình vào vị trí nàng dâu ở cữ, có lẽ ai cũng tủi phận ít nhiều, vì người khác đẻ xong được yêu chiều bao đồ ngon bổ dưỡng, mình thì được bồi bổ mấy lát thịt chẳng bõ dính răng. Thậm chí nhiều chị em từng khoe ríu rít rằng được mẹ chồng lẫn chồng nấu cả mâm to như cỗ cưới, bắt ăn hết mỗi ngày. So với cặp lồng cơm ở trên, thì đúng là xót thật.

Một số ý kiến khách quan thì cho rằng, biết đâu bà mẹ chồng không có điều kiện mua thức ăn đắt tiền cho con dâu tẩm bổ, mà sinh xong cũng chẳng thể ăn nhiều. Tùy cơ địa từng người, có lắm mẹ ở cữ chỉ thích ăn những món đơn giản như rau thịt mà thôi, nên cơm trắng trộn thịt rim với họ cũng là ngon lắm rồi. Đầy trường hợp còn khổ tâm hơn thế kia rất nhiều, đến bữa ăn chỉ có mỗi cơm thừa canh cặn, lõng bõng chẳng thấy chất dinh dưỡng đâu, còn bị mẹ chồng đay nghiến lảm nhảm suốt ngày, bưng bát lên mà trào cả nước mắt.

Bát cơm cữ xót lòng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chỉ có cà muối và cá biển khô của một mẹ trẻ khác.

Bữa cơm cữ khác cũng buồn không kém của bà mẹ trẻ ẩn danh, có mỗi miếng sườn kho mặn.

Nếu đúng là mẹ chồng ki bo ích kỷ thật thì cứ thẳng thắn mà nói chuyện chị em ạ, vượt cạn xong cần bồi bổ sức khỏe rất nhiều, được chăm lo ăn uống đủ đầy là nhu cầu đích đáng. Còn nếu không đói bụng mệt mỏi, thì đừng bê lên MXH làm gì, mất công bị mọi người cười chê. Ở ngoài kia, còn vô vàn nàng dâu tủi nhục hơn chính mình rất nhiều…

Share.

About Author